Vitamin k tiêm tĩnh mạch là gì?

Vitamin k tiêm tĩnh mạch là gì?

Vitamin k tiêm tĩnh mạch để điều trị và phòng ngừa cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo dùng với liều 1 mg vitamin K1  ngay sau khi sinh.

vitamin k tiem tinh mach

Vitamin k tiêm tĩnh mạch là dạng viên nén 5mg và dạng ống là 10mg. Mỗi ống tiêm 1 mg/0,5 ml, 5 mg/1 ml hoặccao hơn nữa (còn loại 0,5 ml dành cho trẻ sơ sinh).

Khi thiếu vitamin K do kém hấp thu thường là do các về bệnh gan mật. Bệnh Xuất huyết và nguy cơ xuất huyết do bị giảm tỷ lệ prothrombin chủ yếu là ở các trường hợp khi đang điều trị thuốc kháng vitamin K. Điều trị cũng như dự phòng xuất huyết do thiếu vitamin K đối với trẻ sơ sinh.

Vitamin k tiêm tĩnh mạch cần thận trọng khi tiêm. Nếu như tiêm tĩnh mạch thì nên tiêm rất chậm, không nên tiêm ở bắp khi đang có xuất huyết. Cần giảm liều lượn đối với người già và những người bệnh có tổn thương gan. Đối với trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai những tháng cuối của thai kỳ cần chú ý.

Cách dùng và liệu lượng khi sử dụng vitamin k tiêm tĩnh mạch

Khi điều trị nguy cơ xuất huyết hoặc xuất huyết do sử dùng thuốc kháng vitamin K tiêm tĩnh mạch:

  • Khi có nguy cơ xuất huyết và xuất huyết nhẹ: thì sử dụng 5 đến 10 mg vitamin k tiêm tĩnh mạch chậm hoặc uống.
  • Còn nếu như xuất huyết ở mức trung bình: nên sử dụng khoảng 10 – 20 mg vitamin k tiêm tĩnh mạch chậm hoặc có thể uống.
  • Khi bị xuất huyết nặng: nên sử dụng 10 – 25 mg vitamin k tiêm tĩnh mạch chậm.

Điều trị xuất huyết do thiếu vitamin K đối với trẻ sơ sinh:

Đối với trẻ sơ sinh điều trị cần sử dụng 1 mg vitamin k tiêm tĩnh mạch chậm hoặc tiêm ở bắp. Và tiêm lại sau 8 giờ nếu cần.

Tiêm bắp 1 liều duy nhất 0,5 – 1 mg hay uống 2 mg ngay sau khi sinh rồi sau đó tiếp tục một liều nữa như vậy sau 4 – 7 ngày và đối với trẻ còn bú mẹ thì uống liều thứ 3 (2 mg) sau 1 tháng.

vitamin k tiêm tĩnh mạch

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng vitamin k tiêm tĩnh mạch:

Sẽ có cảm giác nóng bừng, mồ hôi toát ra, huyết áp hạ xuống và chóng mặt, hoa mắt, tím tái, mạch yếu đi, vị giác có thay đổi và gây choáng phản vệ.

Khi có các biểu hiện ở trên thì người sử dụng nên giảm liều đi hoặc ngừng thuốc. Điều trị bằng các thuốc chống phản ứng quá mẫn cảm.

Khi sử dụng vitamin k tiêm tĩnh mạch bị quá liều

Khi sử dụng vitamin k tiêm tĩnh mạch bị quá liều có thể kháng nhất thời và các chất chống đông ức chế prothrombin, đặc biệt là khi dùng liều lớn. Nếu đã sử dụng liều tương đối lớn thì có thể phải dùng liều thuốc chống đông ức chế prothrombin lớn hơn bình thường một ít hay dùng một chất có tác dụng theo cơ chế khác

Độ ổn định và bảo quản vitamin k tiêm tĩnh mạch

Vitamin k tiêm tĩnh mạch cần phải tránh ánh sáng và bảo quản ở nhiệt độ dưới 30 oC. Không được bảo quản lạnh. Không được dùng vitamin k tiêm tĩnh mạch đã bị tách pha và có xuất hiện các giọt dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *