Tĩnh mạch nằm ở đâu?

Tĩnh mạch nằm ở đâu?

Tĩnh mạch là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn ở trong cơ thể và dẫn máu trở về tim.Thường thì máu trong tĩnh mạch có lượng ô-xi thấp khi đưa máu từ các mô ở trong cơ thể về tim. Vậy tĩnh mạch nằm ở đâu?

tinh mach nam o dau

Tĩnh mạch nằm ở đâu?

Tĩnh mạch có dạng ống, khi không có dung lượng thì sẽ xẹp xuống. Lớp ngoài cùng của tĩnh mạch cấu tạo chủ yếu bằng colagen được bao bọc bởi nhiều vòng cơ trơn. Còn lớp trong cùng của tĩnh mạch là một lớp tế bào nội mô. Đa số các tĩnh mạch đều có van để giúp ngăn ngừa máu chảy ngược chiều hay ứ đọng ở các chi dưới vì sức hút của trái đất. Tĩnh mạch nằm ở vị trí thường di dịch ít nhiều theo từng cá nhân, khác với vị trí tương đối cố định ở động mạch.

Tĩnh mạch nằm ở đâu vị trí từ mao mạch sau đó máu đổ vào những mạch máu với thành mỏng được gọi là tiểu tĩnh mạch. Khi tiểu tĩnh mạch tập trung thành những tĩnh mạch lớn. Từ đó máu sẽ được dẫn trở về tim.

Thành của tĩnh mạch gồm ba lớp như ở động mạch, nhưng có một số điểm khác như:

  • Thành tĩnh mạch mỏng hơn và có độ đàn hồi kém hơn do ở lớp áo giữa mỏng hơn.
  • Ở tĩnh mạch, lớp áo bên trong có các van tĩnh mạch. Đó là các nếp chập đôi của lớp áo trong có tác dụng cho máu chảy theo một chiều.

tĩnh mạch nằm ở đâu

Đặc điểm hình thái của tĩnh mạch 

Tĩnh mạch nằm ở đâu? Dựa vào cấu tạo chung của tĩnh mạch thì nó được bắt nguồn từ mao mạch: Khi ở trong mao mạch bắt đầu xuất hiện các sợi cơ trơn thì đó là tiểu tĩnh mạch.

Thiết diện mỗi tĩnh mạch càng về gần tim càng lớn. Nhưng tổng thiết diện cả hệ tĩnh mạch thì sẽ giảm đi khi về gần tim. Tổng thiết diện của hệ tĩnh mạch sẽ lớn hơn hệ động mạch. Và mỗi động mạch lớn thường có hai tĩnh mạch đi kèm.

Trên đường đi của tĩnh mạch sẽ có những chỗ phình ra tạo thành các xoang tĩnh mạch.

Thành của tĩnh mạch cấu tạo 3 lớp và mỏng hơn thành động mạch. Lớp trong cùng là ở lớp nội mạc và ở từng đoạn nhô ra những nếp gấp hình bán nguyệt, làm thành những van tĩnh mạch. Hệ thống van tĩnh mạch phát triển ở phần dưới cơ thể và hướng cho máu chảy theo một chiều từ dưới lên tim. Lớp giữa gồm các sợi liên kết, sợi cơ trơn, trong đó các sợi cơ vòng, cơ dọc được đan lẫn với sợi liên kết. Lớp ngoài mỏng, gồm toàn các sợi liên kết.

Đặc điểm chức năng

Hệ tĩnh mạch có khả năng chứa máu lớn hơn vì số lượng tĩnh mạch nhiều hơn động mạch, thiết diện của tĩnh mạch lớn hơn, khả năng giãn lớn, có nhiều xoang tĩnh mạch. Thể tích máu trong hệ thống tĩnh mạch nó chiếm khoảng 64% tổng lượng máu cơ thể. Khi thể tích tuần hoàn bị tăng đột ngột, tĩnh mạch sẽ giãn ra để chứa máu và tránh được gánh nặng cho tim.

Tĩnh mạch nằm ở bên trong và có tính đàn hồi yếu, nhưng tĩnh mạch cũng có khả năng co lại nhờ các sợi cơ trơn của thành tĩnh mạch.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *