Tĩnh mạch màu gì?

Tĩnh mạch màu gì?

Tĩnh mạch là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể dẫn máu về tim. Máu chảy trong cơ thể sẽ có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ đậm. Vậy tĩnh mạch màu gì?
tinh mach mau gi

Tĩnh mạch màu gì?

Còn tĩnh mạch màu xanh khi ta nhìn xuyên qua da. Màu xanh này ta thấy được là do bốn yếu tố.

Yếu tố thứ nhất: Là sự tương tác của ánh sáng so với da ở nhiều các bước sóng, tương đương với các màu sắc khác nhau. Ánh sáng sẽ xuyên qua da sẽ bị hấp thụ và sẽ phát ngược trở lại vào trong môi trường. Quá trình hấp thụ và phát xạ sẽ quay ngược trở lại và sẽ  xảy ra hàng nghìn lần chỉ trong chớp mắt.

Yếu tố thứ hai: Là lượng oxy ở trong máu sẽ ảnh hưởng tới màu máu và các khả năng hấp thụ ánh sáng. Oxy sẽ được vận chuyển bằng các hồng cầu. Một hồng cầu tối đa sẽ có thể mang bốn phân tử oxy. Dưới các tác động xung quanh như nhiệt độ cao và môi trường axit, một hoặc rất nhiều các phân tử oxy sẽ rời khỏi hồng cầu sẽ làm cho máu sẽ có màu thẫm. Màu đỏ thẫm này bản chất sẽ vẫn là màu đỏ nhưng dễ nhìn thành màu xanh hơn.

Yếu tố thứ ba: chính là bản thân tĩnh mạch, đặc biệt là các đường kính và vị trí của nó. Nếu các tĩnh mạch nằm ngay dưới da, chúng sẽ có màu sắc đỏ. Càng xuống sâu, thì màu của tĩnh mạch màu xanh sẽ dần dần pha thành màu đỏ. Trong khi đó, đại đa số các tĩnh mạch sẽ nằm sâu hơn nửa milimet dưới da. Hiện tượng quang học này sẽ có liên quan tới  các phương trình vận chuyển máu phức tạp.

Yếu tố thứ 4: Là não bộ. Thông tin khi thu nhận từ võng mạc đến não sẽ được xử lý rất nhiều. Ví dụ như màu tím sẽ không phải lúc nào cũng là màu tím,mà khi đặt màu tím bên cạnh màu đỏ, não của bạn nó sẽ chuyển màu tím thành màu tính ánh xanh. Trong các trường hợp tĩnh mạch,các sự tương phản của vùng da xung quanh cũng sẽ có xu hướng làm tĩnh mạch màu xanh.

tinh mach mau gi

Tại sao tĩnh mạch màu xanh?

Tĩnh mạch màu xanh là do sự tương tác của ánh sáng với da, lượng oxy trong máu với các yếu tố khác.

Do sự tương tác của ánh sáng với da nhiều bước sóng, tương đương với các màu sắc khác nhau. Khi ánh sáng xuyên qua da, bị hấp thụ sau đó phát ngược trở lại vào môi trường.

Khi đó các nhà khoa học đã phát hiện ra tĩnh mạch phát xạ nhiều màu xanh, và chỉ có một lượng rất ít màu đỏ, vì vậy chúng ta thường thấy tĩnh mạch có màu xanh.

Tĩnh mạch màu xanh cuối cùng là do não bộ. Khi thông tin thu nhận được từ võng mạc đến não được xử lý rất nhiều. Chẳng hạn như tĩnh mạch màu tím không phải lúc nào nó cũng là màu tím, khi mà đặt màu tím bên cạnh màu đỏ thì não của bạn sẽ chuyển màu tím sang màu tính ánh xanh. Trong trường hợp tĩnh mạch do sự tương phản của vùng da xung quanh và có xu hướng làm tĩnh mạch màu xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *