Tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch hay gọi là ven, ven là các mạch máu thuộc về hệ tuần hoàn trong cơ thể,nó sẽ dẫn máu trở về tới tim sẽ đối ngược với các động mạch sẽ đưa máu từ tim ra. Thường thì sẽ thấy máu trong tĩnh mạch có lượng o xy thấp khi đưa máu từ trong các mô trong cơ thể về tim.

Tĩnh mạch là gì

Hai ngoại lệ sẽ là tĩnh mạch rốn và tĩnh mạch phổi. Trong hai trường hợp này máu ở tĩnh mạch sẽ có lượng dưỡng khí cao.

Tĩnh mạch có hình dạng ống, khi không có dung lượng thì sẽ xẹp xuống. Lớp bên ngoài cùng của nó chủ yếu sẽ cấu tạo bằng colagen được bao bọc bởi nhiều vòng các cơ trơn. Lớp trong cùng của tĩnh mạch sẽ là một lớp tế bào nội mô. Đa số các tĩnh mạch sẽ đều có van để được ngăn ngừa máu nó sẽ chảy ngược chiều hoặc sẽ ứ đọng ở các chi dưới vì sức hút của trái đất. Vị trí các tĩnh mạch thường di dịch ít hoặc nhiều theo từng cá nhân và khác với vị trí tương đối cố định của các động mạch.

Chức năng tĩnh mạch

Tất cả các tế bào trong cơ thể đều sẽ được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và ô-xy  còn gọi là oxygen, sẽ thông qua hệ thống các động mạch. Hệ thống này sẽ chuyên chở máu tươi đi khắp cơ thể người. Tim sẽ bơm máu vào các động mạch ở áp suất cao. Để chịu được các áp suất này và thành động mạch sẽ được cấu tạo bởi các hệ thống cơ khỏe mạnh. Sự trao đổi các chất dinh dưỡng sẽ xảy ra ở các mạch máu rất nhỏ được gọi là mao mạch.

Tĩnh mạch là gì

Tĩnh mạch sẽ được vận chuyển máu đã sử dụng,nó sẽ trở về tim và đến các cơ quan như gan, thận để lọc sạch các chất dơ và đến phổi để đổi lấy ô xy. Thành tĩnh mạch thường sẽ mỏng hơn thành động mạch và các lớp cơ cũng sẽ yếu hơn, bởi vì tĩnh mạch cũng không phải chịu đựng được áp suất cao như các động mạch.

Một khi nó đến được các mao mạch nhỏ nhất những áp suất này gần như sẽ tan biến hoàn toàn. Từ đây, vì máu sẽ  phải được vận chuyển ngược chiều từ động lực từ chân về đến tim, nên lực hút của tim sẽ không còn đủ để hỗ trợ cho dòng chảy của dòng máu. Tạo hóa đã tạo cho con người các cơ chế khác để bù trừ, sẽ giúp máu vượt qua độ cao 1,5m từ bàn chân cho về đến tim.

Ngoài các chức năng vận chuyển máu đã được qua sử dụng, cũng sẽ có chức năng lưu trữ máu và điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Khi thời tiết nóng bức, tĩnh mạch sẽ dãn ra, nhờ đó mà nó sẽ hút nhiều máu hơn để làm mát bề mặt da.

Các tĩnh mạch sẽ chạy dưới bề mặt da và sẽ gom góp máu từ các lớp da. Phần này gọi là hệ tĩnh mạch nông. Từ đây, máu sẽ góp được sẽ đổ vào các hệ tĩnh mạch sâu sẽ được bao quanh bởi các bắp cơ ở chân,sẽ thông qua các tĩnh mạch xuyên. Hệ tĩnh mạch sâu sẽ tiếp tục được vận chuyển máu về tim nhờ các hoạt động bơm của cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *