Thuốc lợi tiểu thiazid điều trị bệnh gì?

Thuốc lợi tiểu thiazid điều trị bệnh gì?

Thuốc lợi tiểu thiazid sẽ được sử dụng trong điều trị cao huyết áp. Bạn sẽ cần lưu ý nhiều vấn đề để được sử dụng thuốc an toàn và sẽ hiệu quả hơn.

thuoc loi tieu thiazid

Để nhận biết về các loại thuốc mà bạn đang dùng là việc rất quan trọng và thuốc lợi tiểu thiazid trong điều trị cao huyết áp cũng sẽ không ngoại lệ. Tuy nhiên,nếu bạn đã biết ý nghĩa của tên các loại thuốc hay các cơ chế hoạt động của chúng? Trong bài viết dưới này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thuốc lợi tiểu thiazid.

Thuốc lợi tiểu thiazid trong điều trị huyết áp cao

Thiazid là 1 trong 3 dạng thuốc đều thuộc các nhóm thuốc lợi tiểu. Hai dạng khác sẽ là thuốc lợi tiểu quai và thuốc lợi tiểu kali. Những loại thuốc lợi tiểu thuộc nhóm thiazid sẽ bao gồm:

  • Chlorothiazide (Diuril) và Chlorthalidone (Hygroton);
  • Furosemide (Lasix) và Hydrochlorothiazide (Esidrix, Hydrodiuril, Microzide);
  • Indapamide (Lozol) và Metolazone (Mykrox, Zaroxolyn).

Các bác sĩ sẽ kê toa thuốc lợi tiểu nhóm thiazide phù hợp nhất cho các bạn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe.

Vai trò của thuốc lợi tiểu thiazid

Các thuốc lợi tiểu thiazid thường sẽ được coi là những loại thuốc ưu tiên trong điều trị các bệnh lý tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch khác nhau những sẽ liên quan đến huyết áp. Thuốc cũng sẽ được sử dụng để điều trị suy tim, suy gan và phù ở mô hoặc rối loạn các chức năng thận.

Nếu thuốc không thể hạ được huyết áp, bạn sẽ được phải kê toa các thuốc khác như là:chất ức chế men ACE, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc ức chế thụ thể angiotensin II hoặc các loại thuốc lợi tiểu khác.

Thuốc lợi tiểu thiazid hoạt động như thế nào?

Thuốc sẽ giúp đẩy natri  thừa và nước ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ làm giảm lượng các chất lỏng trong lòng mạch và từ đó giúp giảm huyết áp.

thuốc lợi tiểu thiazid

Các tác dụng phụ thường xảy ra

Thuốc nhìn chung luôn an toàn cho bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ thường gây ra một số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ thường gặp sẽ bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên hơn. Thuốc sẽ giúp loại bỏ nước vậy do đó bạn phải đi vệ sinh nhiều hơn trong vài giờ sau khi bạn dùng thuốc. Điều này đôi khi sẽ gây bất tiện nếu bạn đang đi ra ngoài
  • Làm mất nước. Đôi khi uống nhiều nước sẽ không thể giảm bớt được tình trạng này. Nếu các bạn rất khát hoặc miệng rất khô và nước tiểu của bạn có màu vàng đậm, táo bón, bạn nên đến ngay gặp bác sĩ.
  • Mất ion sẽ như kali.
  • Thuốc sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường bởi vì chúng sẽ làm cho bạn khó kiểm soát lượng đường trong máu của chính mình. Bạn cũng sẽ có nguy cơ bị bệnh gout.
  • Như đã nói, thuốc sẽ được sử dụng trong các đơn thuốc kết hợp. Khi dùng thuốc kết hợp sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ vì mỗi loại thuốc sẽ gây ra các phản ứng phụ khác nhau.

Các phản ứng phụ khác sẽ thường là chóng mặt, đau đầu và chuột rút hoặc mệt mỏi.

Chống chỉ định với thuốc

Nếu các bạn bị dị ứng với các thành phần sulfa, bạn không nên dùng thuốc vì thuốc sẽ có chứa sulfa.

Mất nước thường xuyên sẽ gây ngất và chóng mặt ở người cao tuổi. Do đó,các bạn nên hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Phụ nữ đang mang thai hoặc là  phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ nên cần tư vấn từ các bác sĩ bởi vì thuốc chưa được xác nhận là an toàn cho thai nhi và trẻ nhỏ.

Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide là những thuốc thông thường dùng để điều trị tăng huyết áp. Chúng thường hoạt động bằng cách thải muối và nước ra bên ngoài cơ thể. Thuốc nhìn chung là an toàn, nhưng đôi khi sẽ xảy ra các phản ứng phụ. Liên hệ với các bác sĩ nếu bạn quan tâm đến những phản ứng phụ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *