Thuốc chống đông máu là thuốc gì? Thuốc có nguy hiểm không?

Thuốc chống đông máu là thuốc gì? Thuốc có nguy hiểm không?

Thuốc chống đông máu có tác dụng ngăn ngừa tình trạng của cục máu nên thường được chỉ định trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý do sự hình thành huyết khối gây ra. 

thuoc chong dong mau

Quá trình đông máu sẽ xảy ra khi mạch máu bị tổn thương, các tiểu cầu sẽ kết dính lại với nhau tạo thành cục máu đông ngăn chặn sự chảy máu. Đây là quá trình mang lại lợi ích vô cùng lớn cho cơ thể vì ngăn chặn sự mất máu của cơ thể.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, quá trình đông máu sẽ hình thành huyết khối là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng:

– Sự hình thành huyết khối ở tĩnh mạch sâu ở chân gây ra bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu. Khi cục máu đông này di chuyển lên phổi sẽ gây bệnh lý nghẽn mạch phổi, nếu không phát hiện và được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

– Sự hình thành huyết khối ở động mạch vành gây ra bệnh lý nhồi máu cơ tim, khi sự hình thành huyết khối ở não sẽ gây ra đột quỵ. Đây là những bệnh lý sẽ đe dọa đến tính mạng nên cần phải được cấp cứu kịp thời!

Tìm hiểu chung về thuốc chống đông máu 

Thuốc chống đông máu có tác dụng giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối nên thường được chỉ định trong phòng ngừa hay điều trị các bệnh lý do sự hình thành huyết khối gây ra như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi, rung tâm nhĩ… Đây là các bệnh lý nguy hiểm, nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến tử vong

Phân loại thuốc chống đông máu

– Nhóm thuốc chống đông máu cũ  thường sử dụng qua đường tiêm truyền tĩnh mạch, các thuốc này có tác động đối kháng thụ thể với vitamin K, làm ức chế vitamin K tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin, yếu tố VII, IX, X hay các protein C, protein S có tác dụng chống đông máu.

– Nhóm thuốc chống đông máu mới được sử dụng qua đường uống nên còn được gọi là thuốc chống đông máu đường uống mới (NOAs: New oral anticoagulants). Nhóm thuốc này làm ức chế trực tiếp yếu tố Xa, apixaban, edoxaban) hoặc yếu tố IIa (dabigatran) nên có tác dụng chống đông máu.

thuốc chống đông máu

Khi sử dụng thuốc chống đông máu cần thận trọng

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần tránh sử dụng nhóm thuốc chống đông máu hoặc người có cơ địa dễ xuất huyết và những người có nguy cơ xuất huyết kéo dài ở những người có bệnh lý về máu.

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc chống đông máu là đau bụng, chán ăn, đầy bụng, tiêu chảy hoặc gia tăng nguy cơ xuất huyết.

Khi phối hợp với thuốc chống đông máu cần thận trọng với các tương tác thuốc: Aspirin sẽ làm gia tăng nguy cơ xuất huyết ở người đang sử dụng thuốc chống đông heparin. Vitamin E làm gia tăng nguy cơ xuất huyết khi kết hợp với warfarin…

Người bệnh khi đi khám bệnh, nhổ răng, mua thuốc, cần phải thông báo rõ cho bác sĩ hay nha sĩ về các loại thuốc chống đông máu hiện đang sử dụng.

Các thuốc chống đông máu là những thuốc kê đơn mà người bệnh không nên được tự ý khi sử dụng mà phải được sự chỉ định cũng như cần phải theo dõi chặt chẽ các bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *