Thành mạch máu yếu là gì? Nguyên nhân gây ra như thế nào?

Thành mạch máu yếu là gì? Nguyên nhân gây ra như thế nào?

Thành mạch máu yếu là mạch có thể được sờ thấy rõ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như vùng cổ, cổ tay hay bẹn. Khi thành mạch yếu, bạn sẽ gặp khó khăn cảm nhận nhịp mạch. Còn mất mạch đồng nghĩa với việc không thể cảm nhận được bất kỳ một nhịp mạch nào. 

thành mạch máu yếu

Nhận biết thành mạch máu yếu

Thành mạch máu yếu thông thường có thể sẽ được xác định bằng cách đặt hai ngón tay lên các vị trí đập của mạch như cổ tay hoặc cổ để kiểm tra. Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị đo độ bão hoà oxi trong máu. Đây là một thiết bị nhỏ để đeo vào đầu ngón tay giúp đánh giá mạch và nồng độ oxi trong cơ thể.

Nguyên nhân gây ra thành mạch máu yếu

Sốc giảm thể tích

Sốc giảm thể tích còn được gọi là sốc mất máu, sẽ gây đe dọa tính mạng nếu mất trên 20% lượng máu của cơ thể từ đó không cung cấp máu đủ cho cơ thể. Sốc giảm thể tích còn dẫn đến tình trạng suy đa cơ quan, cần được chăm sóc y tế đặc biệt. Trong các loại sốc thì sốc giảm thể tích thường gặp nhất, có thể gặp ở mọi độ tuổi.

Nguyên nhân sốc giảm thể tích:

  • Mất máu đột ngột và trầm trọng: vết thương nặng, tai nạn giao thông, xuất huyết nội, chảy máu trong đường tiêu hóa.
  • Mất dịch trong cơ thể gây ra giảm thể tích máu: tiêu chảy nặng và kéo dài, bỏng nặng, nôn ói nặng và kéo dài.

Sốc tim

Sốc tim xảy ra khi tim bị tổn thương dẫn đến không cung cấp máu đầy đủ cho các cơ quan trong cơ thể và cuối cùng dẫn đến suy đa cơ quan. Sốc tim không quá phổ biến nhưng một khi đã xảy ra, bệnh nhân phải được cấp cứu ngay lập tức.

Sốc nhiệt

Nguyên nhân do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời, thời tiết nóng bức. Thường xảy ra với những người thừa cân, say rượu, người lớn tuổi và trẻ em.

thanh mach mau yeu

Tăng kali máu

Thành mạch máu yếu do tăng kali đây là một chất điện giải trong cơ thể. Mặc dù với số lượng rất nhỏ nhưng đóng một vai trò rất quan trọng giúp cho các cơ quan thực hiện đúng chức năng. Tuy nhiên, nếu như lượng kali máu tăng cao sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể.

Bình thường, thận sẽ giúp duy trì lượng Kali phù hợp. Vì một số lý do, lượng kali máu tăng cao sẽ gây ra tình trạng tăng tăng kali máu.

Một số nguyên nhân thường gặp: suy thận, đái tháo đường type 1, bệnh Addison, chảy máu trong cơ thể, mất nước.

Chèn ép tim

Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm. Khi đó sẽ có sự tăng lượng dịch trong khoang quanh tim khiến tim bị chèn ép và không thể bơm máu cung cấp cho cơ thể. Từ đó làm suy các cơ quan. Một số nguyên nhân gây ra chèn ép tim đạn bắn, chấn thương, ung thư, nhồi máu cơ tim, suy thận, nhiễm trùng.

Rung thất

Tâm thất gồm 2 khoang, nằm trong tim, nhận máu từ tâm nhĩ và bơm máu đi khắp cơ thể. Rung thất xảy ra khi hệ thống điện ở tim bị rối loạn. Khi đó, chúng không thể nhận lượng máu đầy đủ tử tâm nhĩ để cung cấp cho cơ thể. Một số nguyên nhân gây bệnh rung thất thường gặp: bệnh cơ tim, bệnh cấu trúc tim, thiếu máu cơ tim, suy tim,…

Thành mạch máu yếu gây thuyên tắc động mạch

Do cục máu đông đi qua và kẹt lại gây ra cản trở dòng máu qua động mạch. Các vị trí thường gặp: cánh tay, chân, ngón chân. Phát hiện và điều trị sớm sẽ làm tăng khả năng hồi phục cũng như tránh được các hậu quả nghiêm trọng như hoại tử chi, đoạn chi.

Nguyên nhân thường gặp: hút thuốc lá, tăng cholesterol máu, tổn thương động mạch, bệnh tim, rung nhĩ, sau phẫu thuật,…

Phình bóc tách động mạch chủ

Thành mạch máu yếu là tình trạng máu chen vào giữa các lớp của thành động mạch chủ, có thể gây tắc mạch. Nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được biết rõ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng huyết áp cao có thể gây ra bóc tách động mạch chủ.

Bất cứ nguyên nhân nào gây suy yếu thành động mạch đều có thể gây ra bệnh lý này. Một số nguyên nhân về di truyền khiến cho các mô trong cơ thể phát triển bất thường và chấn thương đột ngột vùng ngực cũng có thể gây phình bóc tách động mạch chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *