Suy tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Suy tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Suy tĩnh mạch chân có tỷ lệ mắc bệnh rất cao, đặc biệt là ở phụ nữ. Về mặt bệnh lí, có các triệu chứng diễn ra âm thầm có nhiều người mắc bệnh nhưng lại không biết đến. Suy tĩnh mạch chân là một căn bệnh lành tính nhưng hiện nay có nhiều ca để lại các biến chứng nguy hiểm vì không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

suy tinh mach chan

Suy tĩnh mạch chân 

Suy tĩnh mạch chân là hiện tượng các tĩnh mạch bị phình ra và nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch là mạch máu dẫn máu hồi lưu về tim từ các bộ phận khác của cơ thể. Có những van nhằm giữ chức năng cho dòng máu đi 1 hướng về tim để trao đổi oxy. Tuy nhiên, các van này làm việc không hiệu quả và làm cho dòng máu đi hướng ngược lại  dẫn đến gia tăng áp lực ở các tĩnh mạch. Và làm phình to các mạch máu này, gây ra hiện tượng suy giãn tĩnh mạch mắt thường cũng nhìn thấy. Bệnh thường hay xảy ra ở các tĩnh mạch chân.

Suy tĩnh mạch chân tiến triển qua đừng giai đoạn khi bị nhẹ nhất là hiện tượng đau, nặng chân, mỏi chân và phù nhẹ chân khi đứng lâu ngồi nhiều, hay bị chuột rút vào buổi tối. Nặng hơn là vùng cẳng chân xuất hiện chàm da, thay đổi màu sắc ở da gây cảm giác nặng, đau nhức chân. Ở giai đoạn cuối cùng, bệnh sẽ gây viêm sưng và rất khó đi lại đôi khi còn dẫn đến tình trạng loét chân phải cắt cụt chi.

Người bị suy tĩnh mạch chân ở giai đoạn đầu thường có các dấu hiệu mờ nhạt, mà chính bệnh nhân cũng không biết. Người bệnh chỉ cảm giác đau chân, nặng chân, nhưng đa số bệnh nhân không nghĩ rằng bị suy tĩnh mạch nên chủ quan và lầm tưởng các cảm giác đau chân do đứng hoặc ngồi lâu là bình thường. Chính vì các triệu chứng này không rõ ràng hay mất đi khi nghỉ ngơi vì các tĩnh mạch ở chi chưa được giãn nhiều, không thấy rõ làm dễ bỏ qua. Mặt khác, đa số mọi người cho rằng suy tĩnh mạch chân là căn bệnh do lão hóa, với người độ tuổi từ 30 – 40 không có nguy cơ mắc bệnh nên thường chủ quan, không thăm khám khi có các dấu hiệu ban đầu.

suy tinh mach chan

Suy tĩnh mạch chân lành tính nhưng dễ biến chứng

Ngoài ra, sai lầm là do trong phương pháp điều trị vì lầm tưởng với những căn bệnh khác cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh suy tĩnh mạch chân từ lành tính trở thành biến chứng. Triệu chứng của bệnh suy tĩnh mạch chân khá giống với một số các bệnh khác như đau mỏi cơ, loãng xương hay thiếu canxi dẫn đến quan điểm lệch lạc về các phương thức chữa trị.

Suy tĩnh mạch chân mặc nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì tình trạng bệnh sẽ không bị nghiêm trọng. Ngoài ra, nếu bạn mắc bệnh rồi thì cần thường xuyên luyên tập thể dục thể thao và có thói quen sinh hoạt khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *