Phù chân voi là bệnh gì? Có chữa được không?

Phù chân voi là bệnh gì? Có chữa được không?

Phù chân voi là căn bệnh không hiếm gặp, đặc biệt là các nước có khí hậu nhiệt đới. Đây là một căn bệnh nguy hiểm gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều người. Vậy bệnh phù chân voi có những là bệnh gì và có chữa được không?

phù chân voi

Bệnh phù chân voi còn được gọi là là bệnh giun chỉ bạch huyết do ấu trùng filarial lan truyền từ người này qua người khác thông qua muỗi đốt. Bệnh làm cho các bộ phận của cơ thể như chân, tay hoặc bộ phận sinh dục bị sưng to quá mức, đặc biệt bệnh thườnng làm cho chân sưng to như chân voi.

Nguyên nhân gây ra bệnh phù chân voi

Bệnh phù chân voi hình thành là do hệ bạch huyết bị tắc nghẽn làm cho dịch bạch huyết tích tụ. Lúc này làm cho da và các tổ chức dưới da bị tổn thương dày lên và có khả năng bị viêm tấy do bội nhiễm vi khuẩn.

Các trường hợp phù chân voi hầu hết là do một ký sinh trùng tên giun chỉ gây ra. Khi người bị muỗi nhiễm ký sinh trùng này đốt sẽ lan truyền bệnh sau đó xâm nhập vào cơ thể. Ấu trùng di chuyển đến mạch bạch huyết sau đó phát triển thành giun tại đây. Giun chỉ sẽ trú ngụ trong cơ thể người từ 5 đến 8 năm và sản sinh ra vô số các ấu trùng giun, khiến mạch bạch huyết bị tổn thương và gây ra rối loạn hệ thống miễn dịch. Đồng thời còn thâm nhập ngược lại vào cơ thể muỗi nếu như chúng đốt người bệnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh phù chân voi

Bệnh phù chân voi được chia thành hai thể đó là cấp tính và mạn tính. Ở thể cấp tính, người bệnh có các triệu chứng như sốt, viêm hạch bạch huyết và viêm hoạch lympho vùng bụng. Khi các triệu chứng ở thể cấp tính kéo dài và phát triển thành mãn tính, người bệnh sẽ bị ứ nước tinh hoàn, phù tinh hoàn, giãn mạch bạch huyết ở chân, tay, và bộ phận sinh dục…

Khi người bệnh bị nhiễm giun chỉ bạch huyết có thể sẽ không có triệu chứng hay những biểu hiện gì rõ rệt trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, chúng làm cho hệ thống miễn dịch của cơ thể bị rối loạn, suy giảm nghiêm trọng.

Bệnh phù chân voi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm là đi tiểu dưỡng chấp, gây ra tổn thương thận ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bệnh. Ngoài những đau đớn về thể xác thì sự biến dạng mất thẩm mỹ do căn bệnh này gây ra sẽ khiến nhiều người bị xã hội xa lánh, hắt hủi.

phu chan voi

Có chữa được bệnh phù chân voi không?

Để chuẩn đoán và phát hiện bệnh phù chân voi, bác sĩ sẽ lấy máu người bệnh và soi qua kính hiển vi để tìm giun chỉ. Sau khi phát hiện và đưa ra kết luận là người bệnh bị nhiễm giun chỉ bạch huyết, nếu tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu được phát hiện kịp thời thì việc điều trị bằng thuốc diệt giun sẽ cho hiệu quả cao.

Trường hợp, nếu bệnh đã phát triển trong thời gian dài thì phương pháp này sẽ không mang lại tác dụng. Người bệnh có thể điều trị bằng Doxycycline để ngăn ngừa sự phát triển của giun chỉ trưởng thành đồng thời làm giảm nhẹ các triệu chứng cho người bệnh. 

Ngoài ra, để điều trị phù chân voi, việc phẫu thuật sử dụng các thủ thuật nối tĩnh mạch và mạch bạch huyết nhằm loại bỏ mô xơ thừa và mô mỡ dưới da…cũng được tiến hành nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Những biện pháp lưu ý như:

– Cần rửa sạch vùng bị tổn thương bằng xà phòng và giữ vệ sinh hằng ngày để giảm các triệu chứng nhiễm trùng.

–  Để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn cần thoa thuốc hoặc kem kháng sinh vào các vết thương

– Để giúp bạch huyết lưu thông nên thực hiện các bài tập cho vùng tay, chân bị tổn thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *