Cảm giác nặng chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Cảm giác nặng chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Cảm giác nặng chân là một dạng bệnh lý thường hay gặp ở nữ giới nhiều hơn. Bệnh gây ra cảm giác chân bị nặng như chì. Cảm giác nặng chân chúng ta không nên chủ quan vì triệu chứng này sẽ có thể gây ra các bệnh nguy hiểm nếu như chủ quan.

cảm giác nặng chân

Cảm giác nặng chân là những khó chịu thường liên quan đến “chân nặng” xuất hiện vào buổi tối. Những người mắc bệnh thường sẽ phàn nàn về cảm giác nặng nề ở hai chi dưới. Nó có thể sẽ dẫn đến cảm giác như kiến bò. Vì máu bị tù hãm ở phần chân dưới, một phần máu này lưu chuyển trong ống chân và tạo thành ra hiệu ứng phù nề. Cảm giác từng bệnh nhân có thể sẽ khác nhau.

Vai trò của tĩnh mạch

Các tĩnh mạch sẽ đảm bảo cho sự trở lại tim của máu đã qua sử dụng. Ngược lại, với tuần hoàn của tĩnh mạch, nơi mà máu được cung cấp oxy và đẩy đi bởi nhịp bóp của tim về phía các cơ quan và sự trở về qua tĩnh mạch là một hiện tượng thụ động. Ở chân, có ba cơ chế can thiệp để giúp cho máu chảy lên dễ dàng hơn, cử động của các bắp cơ chân. Sự chống đỡ của các gót chân khi bước đi và các van nhỏ nằm ở phía trong các tĩnh mạch cản trở máu quay ngược trở lại. Đôi khi 3 hệ thống này không đủ và một phần của máu bị tù hãm ở các chi dưới gây ra triệu chứng “chân nặng”. Về mặt y học, hiện tượng này là một phần trong một bệnh lý rộng hơn mà người ta gọi là suy tĩnh mạch, bệnh có thể biểu hiện qua chứng giãn tĩnh mạch.

cảm giác nặng chân

Cảm giác nặng chân gây suy tĩnh mạch

Chúng ta được sinh ra với những tĩnh mạch do cha mẹ truyền lại. Nếu như cha mẹ mắc bệnh suy tĩnh mạch thì chúng ta sẽ có nhiều nguy cơ “thừa hưởng” nó. Tuy vậy, nhưng tồn tại rất nhiều các yếu tố tạo nên thuận lợi cho sự xuất hiện của cảm giác chân nặng. Bắt đầu bằng việc thực hiện lối sống ít vận động, thừa cân, thường xuyên ở tư thế ngồi hoặc đứng kéo dài. Chiều cao cũng là một trong các yếu tố nguy cơ: càng cao, người ta sẽ càng có nguy cơ phát triển bệnh suy tĩnh mạnh.

Cảm giác nặng chân do thay đổi thói quen sinh hoạt

Đôi khi chỉ cần thay đổi lối sống là bạn có thể giảm được cảm giác nặng chân. Trước tiên cần tránh tất cả những gì có thể trở thành hàng rào gây cản cho sự quay lại của máu: vị trí đứng hoặc ngồi quá lâu, trang phục quá chật. Nhiệt độ làm giãn các mạch máu, tránh tắm nước quá nóng. Nên giảm một vài kilô thừa. Về thực phẩm không nên lạm dụng cà phê hay gia vị. Để giúp cho máu tuần hoàn dễ hơn trong các tĩnh mạch, cần thường xuyên đi bộ, đạp xe, buổi tối khi ngủ đôi chân gác lên cao. Thuốc điều trị có rất nhiều loại thuốc điều trị suy tĩnh mạch rất hiệu quả. Chúng có tác dụng giúp cho các tĩnh mạch năng động hơn và bảo vệ thành các mạch máu. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có loại thuốc thích hợp hơn. Đôi khi việc điều trị bệnh sẽ kéo dài dưới dạng điều trị theo đợt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *