Bị chuột rút ở bắp chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị chuột rút ở bắp chân là dấu hiệu của bệnh gì?

Bị chuột rút ở bắp chân là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây ra đau dữ dội ở một bắp thịt, khiến cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng bệnh thường hay xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

chuột rút ở bắp chân

Người ta thường nghĩ chuột rút hay gặp phải ở các vận động viên – những người hay phải vận động cơ bắp nhiều. Hoặc bạn có thể bất ngờ bị chuột rút nếu trong ngày hôm đó phải đi bộ hoặc vận động nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên, có những lý do bị chuột rút ở bắp chân mà bạn chắc chắn không thể ngờ tới. Đây cũng chính là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị tiềm ẩn những nguy cơ bệnh lý tiêu cực, điển hình như:

Bị chuột rút ở bắp chân là do cơ thể bị thiếu nước

Sự mất nước trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến sự mất cân bằng các tín hiệu điện và ion. Vì vậy, tại thời điểm bị chuột rút cơ thể sẽ không biết tín hiệu là từ não hay chỉ vì do sự mất cân bằng điện xung quanh tế bào, dẫn đến các cơ bị rối loạn hoặc co rút không báo trước. Có thể phòng ngừa tình trạng này bằng cách nên uống nhiều nước và bổ sung các chất điện giải.

Bị chuột rút ở bắp chân do giữ nguyên tư thế lâu

Điều này dễ dàng kiểm chứng nhất khi bạn phải ngồi làm việc hay đứng nguyên ở một vị trí trong thời gian dài. Các bó cơ trong thời gian này sẽ bị căng ra và khi đột ngột chuyển động chúng sẽ bị co lại một cách bất ngờ, gây nên cơn chuột rút.

Bất cứ điều gì có thể sẽ khiến một dây thần kinh bị chèn ép như thoát vị đĩa đệm, viêm khớp hay hẹp đốt sống thắt lưng… đều có thể gây ra kích thích dây thần kinh dẫn đến chứng chuột rút. Để cải thiện và ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng chuột rút thì việc đi bộ ở tư thế hơi cong người như tư thế của bạn khi đẩy một giỏ hàng đi trước.

bị chuột rút ở bắp chân

 Bị chuột rút ở bắp chân do thiếu canxi khi mang thai

Sự thay đổi hoocmon trong thai kỳ có thể sẽ dẫn đến chuột rút cơ. Chứng chuột rút này thường xảy ra ở khu vực bắp chân và sau đó bùng phát vào ban đêm trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Lý giải cho điều này là do thiếu calcium, photpho, magie, do sức nặng và độ lớn của tử cung chèn ép vào các mạch máu ở chi dưới hoặc do các cơ ở chi dưới phải mang sức nặng của cơ thể.

Đây là một lý do khác có thể gây chuột rút cơ. Thiếu máu nghĩa là bạn không có đủ lượng máy đến chân, cánh tay và các bộ phận khác trong cơ thể.

Vì thế, khi gặp quá nhiều tình huống chuột rút bất ngờ, bạn nên đi thăm khám với bác sĩ để biết được nguyên nhân chính xác, đồng thời tìm cách khắc phục triệu chứng đau đớn, khó chịu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *