Bị chuột rút là thiếu chất gì?

Bị chuột rút là thiếu chất gì?

Bị chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây ra đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho người bị không tiếp tục cử động được nữa.  Bị chuột rút còn có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu như bị ở dưới nước hoặc đang lái xe. Nhiều người cho rằng bị chuột rút là thiếu chất. Vì vậy, bị chuột rút là thiếu chất gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm.

bi chuot rut la thieu chat gi

Bị chuột rút là thiếu chất gì?

Khi nhắc đến chuột rút, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân là do thiếu canxi. Trên thực tế thì đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhưng không phải là duy nhất.

– Canxi và Magie: Canxi rất quan trọng với hệ xương khớp cơ bắp. Canxi có vai trò giúp điều chỉnh hoạt động co cơ, còn magie có tác dụng giãn cơ. Hai chất này kết hợp với nhau giúp cho cơ bắp hoạt động nhịp nhàng. Và đương nhiên việc thiếu hụt canxi hoặc magie sẽ làm những cơn co rút cơ sẽ xuất hiện thường xuyên.

Các thực phẩm giàu canxi và magie cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày như nước hầm xương, rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt và đậu các loại, hải sản, thịt cá.

– Kali cũng rất cần thiết cho các hoạt động của tế bào đặc biệt là làm đảm bảo cho sự co dãn bình thường của cơ. Những người bị chuột rút là thiếu chất kali. Khi bị hạ kali trong máu, cơ sẽ yếu, thường xuyên bị co thắt.

Để bổ sung kali, nên sử dụng sản phẩm các loại từ sữa, thịt, chuối và các loại đậu.

– Vitamin nhóm B giúp tăng dẫn truyền thần kinh và hạn chế tình trạng tê bì chân tay. Theo các nghiên cứu, việc bổ sung vitamin nhóm B đặc biệt là vitamin nhóm B là một cách hữu hiệu để có thể chữa bệnh bị chuột rút.
bị chuột rút là thiếu chất gì

Vitamin nhóm B tìm thấy nhiều trong thịt, ngũ cốc, sữa, trứng.

– Bị chuột rút là thiếu chất như vitamin D có vai trò duy trì lượng canxi ổn định trong máu cũng như đẩy mạnh quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này sẽ giải thích tại sao người thiếu vitamin D thường có hệ xương khớp yếu, dễ bị chuột rút.

Các thực phẩm giàu vitamin D như thịt bò, cá, trứng, gan. Ngoài ra việc tắm nắng vào buổi sớm cũng là một cách tổng hợp vitamin D tự nhiên rất tốt cho cơ thể.

Ngoài lý do bị chuột rút là thiếu chất dẫn đến việc vận động hoặc quá nhiều hoặc quá ít cũng có thể sẽ gây ra tình trạng chuột rút. Phụ nữ khi mang thai thường bị chuột rút từ tháng thứ 6 ở thai kỳ.

Một số nguyên nhân bị chuột rút là thiếu chất dẫn đến các bệnh lý khác như giãn tĩnh mạch, bệnh tuyến giáp, đái tháo đường, bệnh thận và rối loạn tuần hoàn, người bệnh cần hết sức cẩn trọng.

Bị chuột rút là thiếu chất vì thế cần phải ăn uống và ăn đủ chất cũng như thường xuyên thể dục, vận động để các tĩnh mạch được lưu thông tốt hơn làm giảm nguy cơ bị chuột rút.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *