Cảm giác như kiến bò khắp người là dấu hiệu của bệnh gì?

Cảm giác như kiến bò khắp người là dấu hiệu của bệnh gì?

Cảm giác như kiến bò khắp người thường xảy ra với hầu hết mọi người nhưng không phải ai cũng coi đó là biểu hiện của bệnh lý mà cho rằng đó là hiện tượng hết sức bình thường. Nhưng ở một số trường hợp, cảm giác kiến bò khắp người là cảnh báo cho việc bạn đã mắc phải một căn bệnh nào đó.

cảm giác như kiến bò khắp người

Cảm giác kiến bò khắp người là dấu hiệu của các bệnh lý

Khi con người sinh hoạt hoặc khi ngồi quá lâu ở một trạng thái hoặc có vật gì đó đè nặng lên các chi, cảm giác kiến bò khắp người từ dưới da, rân rân, giống như có những kim châm li ti làm cho cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, sau khi những tác nhân kia bị loại bỏ thì cơ thể sẽ nhanh chóng về trạng thái bình thường. Hầu như mọi người đều rơi vào trường hợp này trong cuộc sống vì thế người ta cho rằng đây là hiện tượng bình thường cũng không đáng lo ngại. Mặc dù vậy nhưng có một lúc nào đó cảm giác như kiến bò khắp người  kéo dài trong một thời gian mà không có tác nhân bên ngoài tác động vào thì cho thấy đây là lời cảnh báo có thể bạn đã mắc phải một căn bệnh nào đó.

Theo các bác sĩ nghiên cứu, những người có cảm giác kiến bò khắp người trong một thời gian dài mà không phải do việc ngồi sai tư thế hoặc do có vật gì đè nén thì người đó mắc phải một trong các căn bệnh sau:

  • Dây thần kinh lưng và cổ bị chèn ép: khi bạn có cảm giác ngứa ran và đau như kiến bò từ cổ đến cánh tay hay từ lưng xuống chân, thì đây có thể là dấu hiệu của việc dây thần kinh bị chèn ép do chấn thương hoặc các bệnh như viêm khớp. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc.
  • Do thiếu vitamin: nếu bạn có cảm giác kiến như kiến bò khắp người sau đó xuất hiện ở cả hai bàn tay thì  nhiều khả năng bạn đang thiếu vitamin B12.

cam giac nhu kien bo khap nguoi

  • Hội chứng ống cổ tay: Với những người phải thường xuyên làm việc với máy tính, đánh máy nhiều sẽ khiến dây thần kinh ở cổ tay bị nén lại và dẫn đến cảm giác như kiến bò khắp người. 
  • Hẹp ống sống: Những người bị hẹp ống sống là việc thu hẹp khoảng trống trong ống sống có thể sẽ gây ra áp lực lên tủy sống hoặc rễ thần kinh gây ra cảm giác như kiến bò khắp người. Để chuẩn đoán chính xác bệnh này thì người bệnh cần chuẩn đoán bằng chụp MRI hay CT sau đó điều trị với liệu pháp vật lý, tiêm thuốc hoặc phẫu thuật.
  • Tiểu đường: Bị bệnh tiểu đường trong máu làm tác động đến hệ thần kinh gây ra cảm giác như kiến bò khắp người. Căn bệnh này thường đi kèm với các triệu chứng như khát nước quá mức hay tiểu tiện thường xuyên, và khi gặp dấu hiệu này thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *